มาดูตัวอย่างการฝึกวินัย และสร้างความรับผิดชอบโดยใช้ความเข้าใจ และกติการ่วมกันของลูกกัน

มาดูตัวอย่างการฝึกวินัย และสร้างความรับผิดชอบโดยใช้ความเข้าใจ และกติการ่วมกันของลูกกัน
โดย ดร. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

slc 029

มีคุณอาท่านหนึ่งส่งรูปกระดาน == ที่คุณแม่ของหลาน ๆ ใช้ในการฝึกวินัยให้กับหลาน == ให้กับผมครับ ซึ่งผมคิดว่าเป็นแนวทางที่ดีมาก ๆ ในการฝึกวินัย และสร้างความรับผิดชอบให้กับลูกครับ และไม่ได้เป็นการ “ออกคำสั่งอย่างเดียว โดยที่ไม่ได้เข้าใจถึงความต้องการตามวัยของเด็ก ๆ เลยนะครับ == ซึ่งผมขออนุญาตแจงรายละเอียดของกุศโลบายนี้ให้กับคุณพ่อคุณแม่ ได้เห็นความเยี่ยมยอดของมันกันนะครับ

1) กติกาต่าง ๆ คุณแม่ไม่ได้อยู่ดี ๆ ก็ออกคำสั่ง หรือเขียนประกาศออกมานะครับ ก่อนที่จะเขียนออกมา จะต้องมีการพูดคุยกับลูก ให้ลูกได้เข้าใจวัตถุประสงค์ของแม่ และในทำนองเดียวกันก็เปิดโอกาสให้ลูกได้พูดแสดงความคิดเห็นของเขา เพื่อให้แม่เข้าใจความต้องการตามวัยของเขา จากนั้นจึงตกลงเป็นกติการ่วมกันขึ้นมา พร้อมกับระบุชัดเลยนะครับว่า == ถ้าไม่ทำตามข้อตกลง จะต้องรับผิดชอบอย่างไร (ในนี้ คือ การงดเล่นเกม) ==

2) มีการระบุหน้าที่ ที่ต้องทำอย่างชัดเจน อะไรต้องทำก่อน อะไรต้องทำทีหลัง ไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ติดให้ลูกอ่านเลยครับ โดยที่คุณแม่ไม่ต้องมาบ่น เชื่อไหมครับเวลาที่คุณแม่บ่นบ่อยๆ ในเรื่องซ้ำ ๆ บางทีมันก็หน่ายทั้งคนบ่น เบื่อทั้งคนฟังเหมือนกันนะครับ สู้เขียนติดไปเลย ครั้งเดียวไปเลยดีกว่า

3) มีการตกลงเรื่องเงินออม เพื่อสอนให้ลูกมี Money Literacy พื้นฐานด้วยนะครับ

4) มีการใช้กิจกรรมที่ลูกอยากทำเป็นแรงจูงใจ และเป็นบทบังคับใช้กติกา ในที่นี้คือ == การเล่นเกม == นะครับ เห็นไหมครับว่า คุณแม่ท่านนี้ไม่ได้ใช้ == รางวัล หรือของขวัญ มาเป็นสินบน หรือของล่อใจเลยนะครับ == ถ้าลูกเคารพกติกา เขาก็จะได้ทำกิจกรรมที่เขาอยากทำ ถ้าเขาไม่เคารพกติกา เขาก็จะไม่ได้ทำในสิ่งที่เขาชอบ เป็นกุศโลบายที่ง่ายมากๆ เลยนะครับ

5) คุณแม่ต้องกล้าที่จะบังคับใช้กติกาครับ อย่างกรณีนี้เย็นวันศุกร์มีการงดเล่นไปแล้วนะครับ แถมมีการเขียนเตือนใจให้ลูกเข้าใจด้วยนะครับว่า == ที่ไม่ได้เล่นนั่นมัสาเหตุมาจากอะไร ==

6) กติกาที่ทำขึ้นสามารถปรับเปลี่ยนได้นะครับ ปิดเทอมก็อาจจะมีกติกาอย่างหนึ่ง เปิดเทอมก็อาจจะมีกติกาอีกชุดหนึ่ง ขึ้นอยู่กับการพูดคุยอย่างเข้าใจกันระหว่างคุณแม่ และลูกครับ

7) ประกาศนี่เขียนง่ายๆ ด้วยลายมือแม่นี่ล่ะครับขลังดี (ผมมักจะแนะนำเสมอว่า ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง คุณพ่อคุณแม่ควรจะซื้อโต๊ะเก้าอี้อ่านหนังสือให้กับลูกสักชุด จัดมุมทำการบ้านให้เป็นกิจลักษณะสักหน่อย ซื้อกระดาน Whiteboard ล้อเลื่อนอันกะทัดรัดมาไว้ที่บ้านมาคอยเขียนอธิบายบทเรียนต่างๆ ให้ลูก ใช้เป็นที่ติด Note ต่างๆ ก็จะได้ประโยชน์มากๆ เลยนะครับ)

<สนใจสมัครคอร์สเรียน FAN Math>

<สนใจสมัครคอร์สเรียน ACTive English>

<ที่ตั้ง / สาขา SE-ED Learning Center>

<สนใจ Franchise>

===============================
SE-ED Learning Center
เรียนกับซีเอ็ด เก่งพูดอังกฤษ เก่งคณิตอย่างเข้าใจ

สนใจหนังสือแบบฝึกหัดวิชาคณิตศาสตร์ FAN Math <คลิ้ก>
สนใจหนังสือภาษาอังกฤษ ACTive English <คลิ้ก>
สนใจหนังสือภาษาอังกฤษ New Connection <คลิ้ก>
สนใจหนังสือแบบฝึกหัดเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ Creative and Critical Thinking Skills <คลิ้ก>

Tel. 08-1832-2299, 0-2739-8888
Website: www.se-edlearning.com