เหตุการณ์เดียวกัน มันขึ้นอยู่กับว่า “เราจะสอนลูกของเราอย่างไร”

เหตุการณ์เดียวกัน มันขึ้นอยู่กับว่า “เราจะสอนลูกของเราอย่างไร”
โดย ดร. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร
– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

slc 031

ผมชอบภาพ ๆ นี้มากเลยครับ เพราะในชีวิตผม ผมได้ยินประโยคที่คุณพ่อคุณแม่บางท่านพูดสอนลูกประมาณว่า “ต้องตั้งใจเรียนนะลูก ชีวิตจะได้ไม่ลำบากเหมือนกับ …” อยู่บ่อยครั้งมาก ๆ

13900171_1122376257834308_2780375532364264615_n

แต่ภาพ ๆ นี้ กลับสะท้อนมุมมองในการสอนลูกของคุณแม่อีกท่านหนึ่งที่พูดกับลูกว่า “ถ้าลูกตั้งใจเรียนรู้ สักวันลูกจะสามารถทำให้คนเหล่านี้มีโอกาสที่ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่นี้ได้”

ภาพ ๆ นี้ กระแทกใจ ผมมากเลยครับ และสอนอะไรผมได้หลายอย่างมาก ๆ

– คุณพ่อคุณแม่ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า == เราไม่ควรใช้การเปรียบเทียบในการสอนลูก == ไม่ใช่เฉพาะเอาคนที่ดีกว่า มาเปรียบเทียบให้ลูกรู้สึกด้อยกว่าเท่านั้นนะครับ แต่การที่เราจะเอาคนที่มีสุานะทางสังคมที่ด้อยกว่ามาสอนลูกในเชิงเปรียบเทียบในลักษณะเหมารวม ผมว่าก็ไม่ควรเช่นกัน สถานทางสังคม และเศรษฐสถานะของใครคนใดคนหนึ่ง มันสะท้อน “ตัวอย่างที่ดี” หรือ “ตังอย่างที่ไม่ดี” แบบเหมารวมไม่ได้หรอกนะครับ คนทุก ๆ คน ล้วนมีแง่มุมที่ดีกว่าคนอื่น ๆ และแย่กว่าคนอื่น ๆ มันขึ้นอยู่กับว่าเราจะมองในมิติไหน ก็เท่านั้นเองครับ

– ผมคิดว่าเราไม่ควรสอนให้ลูกมองใครในสังคมเป็น “คนที่ไร้คุณค่า” คนทุก ๆ คนล้วนมีคุณค่าของตัวเขาเองครับ

– คุณพ่อคุณแม่ทุก ๆ ท่าน คงทราบดีอยู่แล้วนะครับว่า == การสอนให้ลูกมีความรับผิดชอบ นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ == การสอนให้ลูกเห็นคุณค่าของสิ่งที่ตนเองกำลังทำอยู่ว่ามันสามารถช่วยคนอื่น และจรรโลงสังคมได้อย่างไร นี่ล่ะครับเป็นการสอนให้ลูกรู้จักที่จะรับผิดชอบได้ดีที่สุดครับ

== คนทั่วๆ ไป มักจะมีความสุขจากการที่ได้ทำอะไรเพื่อตนเอง แต่วีรบุรุษ มักจะเป็นคนที่มีความสุขจากการที่ได้ทำอะไรเพื่อคนอื่น ==

== เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราก็ต้องเกิดมาทำอะไรเพื่อตนเองบ้าง แต่มันจะเป็นเรื่องที่วิเศษมาก ๆ ถ้าเราสามารถทำเพื่อคนอื่นบ้างในบางช่วงเวลาของชีวิต ==

ผมอยากให้ลูกรักการเรียนรู้ เพื่อที่สักวันเขาจะได้ใช้ความรู้ในการช่วยเหลือคนอื่น และทำให้สังคมมันดีขึ้น โดยที่เขาจะได้รับประโยชน์ และความสุขจากสิ่งดีๆ ที่เขาทำ ผมไม่อยากให้ลูกเรียนหนังสือ กลัวกับภาพลวงตาที่ถูกสร้างขึ้นมาแบบเหมารวม ที่จะทำให้ลูกสำคัญตัวเองผิด และตามหาคุณค่าของตัวเองไม่เจอไปตลอดชีวิต ผมเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ ก็น่าจะคิดเหมือนกับผมนะครับ

<สนใจสมัครคอร์สเรียน FAN Math>

<สนใจสมัครคอร์สเรียน ACTive English>

<ที่ตั้ง / สาขา SE-ED Learning Center>

<สนใจ Franchise>

===============================
SE-ED Learning Center
เรียนกับซีเอ็ด เก่งพูดอังกฤษ เก่งคณิตอย่างเข้าใจ

สนใจหนังสือแบบฝึกหัดวิชาคณิตศาสตร์ FAN Math <คลิ้ก>
สนใจหนังสือภาษาอังกฤษ ACTive English <คลิ้ก>
สนใจหนังสือภาษาอังกฤษ New Connection <คลิ้ก>
สนใจหนังสือแบบฝึกหัดเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์ Creative and Critical Thinking Skills <คลิ้ก>

Tel. 08-1832-2299, 0-2739-8888
Website: www.se-edlearning.com